วัยรุ่นจัดได้ว่าเป็นวัยที่สนใจเรื่องทางเพศมากที่สุด เพราะวัยรุ่นนั้นเป็นวัยที่มีความอยากรู้อยากลอง เราจะมีวิธีอย่างไรกับการดูแลตนเองไม่ให้หมกหมุ่นกับเรื่องทางเพศมากจนเกินไป ตัวอย่างง่ายๆเช่น การเล่นกีฬา หางานอดิเรกทำ อ่านหนังสือ ฟังเพลง ร้องเพลง เต้น ปลูกต้นไม้ และกิจกรรมต่างๆที่เหมาะสมกับวัยของเรา ฯลฯ เพื่อเปลี่ยนความสนใจไม่ให้หมกหมุ่นในเรื่องเพศมากเกินไปและที่สำคัญหลีกเลี่ยงการดูหนังโป๊AV แต่ในเรื่องนี้เราไม่สามารถห้ามกันได้เนื่องจากหนังโป๊AVหารับชมได้ง่าย สิ่งที่ป้องกันได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้น วิธีการป้องกันเมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันสภาวะการตั้งครรภ์ในวัยเรียน (โดยไม่พร้อม) และควบคุมถึงการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (กามโรค) เช่น โรคหนองใน โรคแผลริมอ่อน โรคซิฟิลิส เป็นต้น
การป้องกันการตั้งครรภ์หรือการคุมกำเนิดมีอยู่หลากหลายวิธี ดังตัวอย่างต่อไปนี้
1 การใช้ถุงยางอนามัย การใช้ห่วงกำเนิด การใช้หมวกครอบปากมดลูก
2 การรับประทานยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด การใช้ยาฝังคุมกำเนิดไว้ใต้ผิดหนังบริเวณต้นแขน
3 การหลั่งภายนอกช่องคลอด
4 การนับวันที่ไข่ตกเพื่อนับระยะปลอดภัย
จากตัวอย่างข้างต้นนะคะ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ใม่ได้ป้องกันถึงระดับ100% ดังนั้นดิฉันคิดว่าการที่จะมีเพศสัมพันธ์กันในวัยเรียนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ซึ่งน้องๆในวัยเรียนยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอหรือกระทั่งความมั่นคงในชีวิตในเรื่องการงาน การเงิน สังคม หรือความรับผิดชอบต่อตนเองมากพอ จึงไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในเวลานี้ อดเปรี้ยวไว้กินหวานเพื่ออนาคตอันสดใสในวันข้างหน้าดีกว่านะคะ
เพศสัมพันธ์นอกจะมีปัญหาในเรื่องการตั้งครรภ์ไม่พร้อมแล้วยังมีเรื่องการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือที่เราเรียกกันว่า กามโรค นั่นเอง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เหมือนพวกดาราหนังโป๊AV หมายถึงโรคที่ติดต่อจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่ง โดนผ่านการมีเพศสัมพันธ์กัน บางโรคอาจติดต่อกันจากการสัมผัส การให้เลือด หรือกระทั่งแม่สู่ลูกในขณะตั้งครรภ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามมารถเป็นได้กับทุกเพศ ทุกวัย แต่จะพบมากในกลุ่มวัยรุ่น เพราะในคนกลุ่มนี้ไม่รู้จักวิธีป้องกันอย่างถูกต้อง
เรามาดูวิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้กันดีกว่าค่ะ ได้แก่
1 การสวมถุงยางอนามัยและใช้อย่างถูกวิธีทุกครั้งในขณะทำกิจกรรม
2 ไม่เปลี่ยนคู่นอน
3 รักษาความสะอาดของร่างกายและอวัยวะ
4 กล้าที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย
5 ตรวจร่างกายประจำปี
เรื่องเพศสัมพันธ์เหมือนหนังโป๊AVไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องเป็นไปตามเวลาอันสมควร

Leave a Reply